Aquarium Fish

Ornamental Fish Exporter

Export Ornamental Fish

Tropical Fish Exporters

Ornamental Fish Supplier

Asian Exporter Fish

Wholesale Ornamental Fish

Tropical Fish Tank

Aquarium For Sale

Freshwater Fish For Sale

Fish Exporter

Marine Fish Exporter

Marine Fish

Aquariums

Fish Tank

Aquarium Fish Store

Discus Fish

Fish Store Tropical

Hướng Dẫn 7 Bước Vệ Sinh Bể Cá Sạch Cho Người Mới

Tuấn Anh IT
Wednesday, 22/06/2022

 

Dù bạn là người mới bước vào thú chơi thủy sinh hay đã là một 'cây đa cây đề', vệ sinh bể cá vẫn là một bước quan trọng cần được lưu tâm chu đáo. Một bể cá đẹp trước nhất vẫn phải là một bể cá đẹp.

Trong bài viết này, Sen Aquatic sẽ hướng dẫn bạn đọc 7 bước vệ sinh bể tại nhà đơn giản và hiệu quả, danh sách những dụng cụ cần thiết cũng như các mẹo thú vị trong quá trình chăm sóc bể.

Làm thế nào để vệ sinh bể cá trong 7 bước dễ dàng
Theo kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc bể, Sen Aquatic đã đúc kết được 7 bước cơ bản nhất cho những người chơi thủy sinh dễ dàng thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, một câu hỏi khác chúng tôi hay nhận được là bao lâu nên vệ sinh bể một lần? Thông thường, đối với các loại bể có kích thước nhỏ và vừa, dọn bể 1 lần/ tuần là đạt tiêu chuẩn.
Ba yếu tố người chơi thủy sinh cần tập trung là độ trong của nước, tình trạng đáy bể và các yếu tố có mặt trong hệ sinh thái bể. 
Những thiết bị và dụng cụ vệ sinh bể
Trước khi bắt đầu, chúng ta cần một danh sách các vật dụng và thiết bị vệ sinh bể từ cơ bản đến nâng cao để các bạn lựa chọn và tối giản sao cho phù hợp nhất.

 • Găng tay cao su
 • Nước sạch đã khử clo
 • Làm sạch thùng chứa
 • Một bể cá tạm 
 • Vợt cá
 • Xô lớn đựng chất thải
 • Máy hút cặn 
 • Tấm gạt tảo (thử dụng cụ làm sạch tảo từ tính)
 • Nước lau kính
 • Bộ dao cạo rêu
 • Khăn hoặc vải sạch
 • Bộ kiểm tra nước
 • Máy đo nhiệt độ
 • Que đo độ pH

Bước 1: Tắt và rút phích cắm các thiết bị
Các thiết bị điện gắn trong bể như lò sưởi, máy lọc hay máy bơm cần được tắt nguồn và rút phích cắm để đảm bảo an toàn. Tiếp theo, đeo găng tay cao su để cùng tiến hành vệ sinh nào.

Bước 2: Vợt cá và cây thủy sinh sang bể tạm
Đổ một phần nước có sẵn trong bể vào bể tạm và di chuyển cá, cây thủy sinh cùng các loại phụ kiện trang trí khác. Việc thay đổi môi trường sống của cá một cách đột ngột (đặc biệt là cá nhiệt đới) có thể gây ảnh hưởng xấu nên cần tuyệt đối cẩn thận.
Một mẹo để đảm bảo chúng ta không vệ sinh quá mức là chỉ thay mới 50% nước và để lại lớp nền nhằm duy trì các lợi khuẩn.
Bước 3: Hút cặn
Đến bước này, bạn sẽ cần sử dụng bộ hút cặn chuyên biệt cho bể cá. Làm sạch cặn rất quan trọng bởi các chất thải và thức ăn thừa thường tích tụ dưới đáy bể, phân hủy thành các chất có hại và rất khó làm sạch. Hiện nay, các loại máy hút cặn được bán tại Sen Aquatic đều có chất lượng tốt, làm sạch được hầu hết các loại cặn phổ biến.
Khi hút, lưu ý chỉ dừng máy khi nước đã trong hoàn toàn cũng như các lớp cặn ở đáy bể đã hoàn toàn sạch.
Bước 4: Cạo rêu và tảo
Tiếp theo, chúng ta sẽ cần đến loại bàn chải hoặc dao cạo chuyên nghiệp để loại bỏ lớp tảo và rêu bám trên kính. Trước khi thực hiện bước này, bạn nên sử dụng khăn mềm để lau sạch các đồ trang trí và kính.
Ngoài ra, không bao giờ nên sử dụng các chất tẩy rửa hay xà phòng có độ pH cao hoặc hóa chất mạnh.
Bước 5: Làm sạch bộ lọc
Hộp lọc cũng là phụ kiện cần được vệ sinh hàng tuần nên để tránh sơ suất, hãy thêm bước này vào quy trình vệ sinh bể hàng tuần. Ngoài ra, cách thức vệ sinh cũng phụ thuộc vào các loại vật liệu lọc nên nếu chưa nắm chắc, bạn cần liên hệ với nhân viên bán hàng để tham khảo.

Bước 6: Đặt lại đồ trang trí và thay nước mới

Trước khi bắt đầu đổ nước mới vào bể, luôn đo nhiệt độ nước bằng nhiệt kế và lấy nước ở cùng nhiệt độ
Tiếp đó, lắp đặt lại các thiết bị, lớp layout trang trí và cây thủy sinh. Dùng nước tinh khiết thay mới sẽ hạn chế được tảo. Sau khi thay nước, cẩn thận di chuyển cá trở lại.
Bước 7: Sử dụng Bộ dụng cụ kiểm tra tại nhà
Bước cuối cùng là nơi bạn muốn sử dụng bộ kiểm tra nước. Sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra tại nhà thông báo cho người nuôi cá về độ pH, nhiệt độ, độ mặn, nitrat và amoniac để duy trì sức khỏe cho cá của bạn. Tất cả các yếu tố này phải ở trong phạm vi tối ưu để giữ cho cá khỏe mạnh.

Bộ dụng cụ kiểm tra đo nhanh chóng bốn mức chất lượng nước quan trọng nhất trong bể cá bao gồm pH, pH phạm vi cao, amoniac, nitrit và nitrat. Hàm lượng amoniac và nitrat cao gây độc cho cá.
Chúng đi kèm với ống nghiệm thủy tinh, một bồn chứa để dễ bảo quản và một tập sách hướng dẫn từng bước với bảng màu cung cấp thông tin về cách khắc phục tình trạng nước không an toàn.
Đổ đầy nước vào mỗi ống với 5 ml nước từ bể. Mỗi chai trong bộ dụng cụ đều có hướng dẫn giải thích sử dụng bao nhiêu giọt trong ống nghiệm và có nên lắc chai trước khi kiểm tra chất lượng nước hay không.

Mỗi ống nghiệm sẽ cần phải được đảo ngược sau khi thêm các giọt để đảm bảo nước được trộn đều. Sau đó, giơ các ống nghiệm lên bên cạnh bảng màu của bộ dụng cụ thử nghiệm được cung cấp kèm theo tập sách.
Biểu đồ giúp xác định những khu vực cần được giải quyết và liệu bể cá của bạn đã sẵn sàng cho thời gian quan trọng chưa.
Những mẹo hay khi vệ sinh bể
Đây không phải là những lối tắt, nhưng chúng là những cách để đảm bảo bể của bạn luôn sạch sẽ và đàn cá vẫn khỏe mạnh.

 • Không nên sử dụng các loại đồ trang trí bằng nhựa trong lòng bể
 • Luôn luôn sử dụng bộ lọc để nước tuần hoàn, loại bỏ cặn bẩn cũng như tạo môi trường lý tưởng cho các lợi khuẩn.
 • Nước cần sạch nhưng không phải vô trùng.
 • Những loại cá/ tép/ cây có khả năng làm sạch bể một cách tự nhiên như cá dọn bể, tép mũi đỏ... nên được ưu tiên
 • Tránh vệ sinh bể quá mức

Một số người thay nước nhiều hơn mức cần thiết. Làm sạch quá mức hoặc thay nước quá thường xuyên có thể phá vỡ sự cân bằng hoàn hảo và có rất nhiều vi khuẩn sống trong bể của bạn. Với bể nhỏ, bạn cần thay nước thường xuyên hơn so với bể lớn, vì chất thải có thể tích tụ nhanh hơn nhiều.

Ngoài ra, nếu bạn lấy mọi thứ ra và rửa bằng nước khử trùng hoặc thuốc tẩy, điều này sẽ giết chết vi khuẩn. Một mẹo là loại bỏ 50 phần trăm đồ trang trí trong bể để không phải loại bỏ tất cả vi khuẩn có lợi trong quá trình vệ sinh hàng tuần. Quy tắc chung là không cắt xén quá mức, hãy thiết lập một thói quen và tuân thủ nó,

Bể sạch sẽ - cá khỏe mạnh
Làm sạch bể cá phải hiệu quả và không gây căng thẳng. Mục đích là để giữ an toàn cho đàn cá của bạn khi làm sạch 'sinh quyển' này, và bạn không muốn làm sốc những loài động vật nhạy cảm này. Hãy nhớ rằng bạn càng có nhiều cá, bạn càng có nhiều chất thải. Làm theo bảy bước đơn giản này sẽ giúp bạn không phải lo lắng khi làm sạch bể cá của mình.

Whatsapp Whatsapp Order
Call now
messenger Chat messenger